Su Quan Viet Nam tai Stockholm, Sweden

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
TIN TỨC


Thủ tục xác nhận nguồn gốc Việt Nam quy định đối với người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư về nước theo Luật Khuyến khích đầu tư trong nước.

 

I. Quy định chung:

Việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam chỉ áp dụng đối với người có quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài đang mang hộ chiếu nước ngoài và người gốc Việt Nam có quốc tịch nước khác. Đối với những người còn mang hộ chiếu hợp lệ của Việt Nam thì không cần xác nhận nguồn gốc Việt Nam.

II. Thủ tục xin xác nhận nguồn gốc Việt nam:
Khi xin xác nhận nguồn gốc Việt Nam, đương sự cần đáp ứng đủ các điều kiện và thủ tục sau:

  1. Đơn xin xác nhận nguồn gốc Việt Nam (Click chỗ này để lấy mẫu đơn).
  2. Xuất trình một trong các giấy tờ hợp lệ (kể cả những giấy tờ cấp trước năm 1975) như: giấy khai sinh, chứng minh thư, thẻ căn cước, sổ đăng ký hộ khẩu (hoặc sổ gia đình), giấy chứng nhận kết hôn, hộ chiếu cũ v.v... chứng minh bản thân hiện nay hoặc đã từng có quốc tịch Việt Nam hoặc có cha hoặc mẹ là người hiện nay hoặc đã từng có quốc tịch Việt Nam.
  3. Hộ chiếu (Passport) nước ngoài hợp lệ.

Ghi chú:

Mẫu đơn được thể hiện dưới dạng văn bản pdf. Muốn mở được dạng văn bản này cần cài đặt chương trình Acrobat Reader.

III. Thẩm quyền cấp xác nhận nguồn gốc Việt Nam.

Việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam thuộc thẩm quyền của một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (ở đây là Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển);
  • Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài;
  • Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài mà người có nguồn gốc Việt Nam mang hộ chiếu.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam cấp giấy xác nhận nguồn gốc Việt Nam hoặc hợp pháp hoá các giấy tờ xác nhận nguồn gốc Việt Nam do nước ngoài cấp.

Muốn biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với:
Điện thoại: + 46 8 55 62 1074.
Fax: + 46 8 55 62 1080.
E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

Last Updated on Tuesday, 06 May 2014 09:21
 

Thủ tục xin chứng nhận quốc tịch Việt Nam

Công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài muốn xin chứng nhận quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước sở tại cần phải có những giấy tờ sau:

  1. Đơn xin chứng nhận quốc tịch Việt Nam (click chỗ này để lấy mẫu đơn)
  2. Giấy khai sinh Việt Nam (bản chính hoặc bản sao có công chứng).
  3. Bản sao Hộ chiếu (Passport) hặc Giấy thông hành (Travel Document).
  4. Bốn (04) ảnh cỡ 4x6cm mới chụp.
  5. Đóng lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Người xin chứng nhận trực tiếp đến Đại sứ quán nộp đơn và các giấy tờ cần thiết kể trên cho bộ phận Lãnh sự để xem xét giải quyết.


Thời hạn giải quyết: chậm nhất là 1 tuần kể từ ngày nhận được đủ đơn và các giấy tờ liên quan.

Ghi chú:

  • Trường hợp không có giấy khai sinh, có thể thay thế bằng một trong các loại giấy tờ hợp lệ do cơ quan có thẩm Việt Nam cấp sau: chứng minh thư, thẻ căn cước, giấy chứng nhận kết hôn, Sổ đăng ký Hộ khẩu (hoặc sổ gia đình), giấy chứng nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú trước khi xuất cảnh...
  • Trẻ em dưới 18 tuổi được phép làm kèm trong đơn với bố/ mẹ. Trong trường hợp này, bố/ mẹ cần ghi tên con vào đơn của mình, đóng lệ phí theo quy định và kèm theo Giấy khai sinh, bản sao Hộ chiếu/ Giấy thông hành (nếu có) và 04 tấm ảnh cỡ 4x6 của con.
  • Người sinh ra ở nước ngoài sẽ sử dụng giấy khai sinh của nước ngoài. Trẻ em dưới 18 tuổi bị mất Giấy khai sinh Việt Nam có thể thay bằng Giấy chứng nhận khai sinh do cơ quan thẩm quyền của nước sở tại cấp.
  • Ngoài ngày thứ Tư, Sứ quán có thể tiếp nhận đơn xin chứng nhận quốc tịch vào những ngày khác (nếu thời gian cho phép). Trong trường hợp này, người xin chứng nhận phải liên hệ trước với cán bộ phụ trách để hẹn lịch.
  • Mẫu đơn được thể hiện dưới dạng văn bản pdf. muốn mở được dạng văn bản này cần cài đặt chương trình Acrobat Reader.

 

Last Updated on Saturday, 15 February 2014 00:45
 

Thủ tục xin hồi hương của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

I. Điều kiện được xét cho hồi hương:

  1. Có quốc tịch Việt Nam và mang hộ chiếu Việt Nam; nếu có quốc tịch Việt Nam, đồng thời mang hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu nước ngoài thì phải có xác nhận đã đăng ký công dân tại một cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
  2. Thái độ chính trị rõ ràng: hiện tại không tham gia hoặc ủng hộ các tổ chức chống phá Tổ quốc, không có hành động chống đối Chính phủ Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài;
  3. Có khả năng bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam sau khi hồi hương.
  4. Có một cơ quan hoặc thân nhân ở Việt Nam nêu ở dưới đây bảo lãnh:
    1. Cơ quan bảo lãnh:
      1. Cơ quan cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoặc Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bảo lãnh đối với các trường hợp xin hồi hương để tham gia xây dựng đất nước. Cơ quan bảo lãnh phải có văn bản khẳng định rõ người xin hồi hương có vốn đầu tư, có dự án khả thi hoặc tay nghề cao được cơ quan tiếp nhận làm việc và sẽ bố trí vào việc tương xứng với học vấn, tay nghề của người đó.
    2. Thân nhân ở Việt Nam bảo lãnh phải đáp ứng các điều kiện sau:
      1. Là người đủ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam không bị mất hoặc bị hạn chế quyền công dân.
      2. Có quan hệ cùng dòng tộc với người được bảo lãnh, gồm quan hệ vợ chồng, cha, mẹ, con, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột, cô, bác, chú, dì nội ngoại.
      3. Bảo lãnh đối với các trường hợp xin hồi hương vì mục đích đoàn tụ gia đình và nhân đạo như: bảo đảm về nơi ăn ở, việc làm (nếu còn sức lao động), nơi nương tựa (nếu tuổi già sức yếu),...

II. Thủ tục xin hồi hương gồm:

  1. Hồ sơ xin hồi hương: (mỗi người lập 02 bộ hồ sơ)
    Đơn xin hồi hương (click chỗ này để lấy mẫu đơn).
    1. Bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu. Trường hợp có quốc tịch Việt Nam, đồng thời mang hộ chiếu nước ngoài phải có giấy chứng nhận đăng ký công dân của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp.
    2. 03 ảnh cỡ 4x6 mới chụp, hai ảnh dán vào đơn xin hồi hương. Một ảnh ghi rõ họ tên (mặt sau) để phục vụ cho cấp giấy thông hành.
    3. Đơn bảo lãnh của thân nhân (click chỗ này để lấy mẫu đơn bảo lãnh).
    4. Giấy tờ chứng minh về khả năng đảm bảo cuộc sống sau khi hồi hương (của người xin hồi hương hoặc của thân nhân xin bảo lãnh).
    5. Giấy tờ chứng minh hoặc giải trình về mối quan hệ cùng dòng tộc với người bảo lãnh. ( Đối với người xin hồi hương do thân nhân bảo lãnh).
    6. Văn bản bảo lãnh (có ký tên, đóng dấu) của cơ quan bảo lãnh có nội dung đáp ứng các yêu cầu nêu tại điểm I/ mục iv. nêu trên. (Đối với người xin hồi hương do cơ quan Việt Nam bảo lãnh).
  2. Hồ sơ xin hồi hương có thể nộp tại:
    1. Tại nước ngoài: Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển.
    2. Tại Việt Nam: Bộ Nội vụ (Cục Quản lý xuất nhập cảnh) hoặc Sở công an Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương.
  3. Đóng lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Ghi chú:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi được phép làm kèm trong đơn với bố/ mẹ. Trong trường hợp này, bố/ mẹ cần ghi tên con vào đơn của mình, đóng lệ phí theo quy định và kèm theo bản sao Hộ chiếu/ Giấy thông hành (nếu có) và 02 tấm ảnh cỡ 4x6 của con.
  • Giấy bảo lãnh do người thân trong nước làm. Mẫu đơn xin bảo lãnh có thể lấy tại Đại sứ quán hoặc tại Sở tư pháp của địa phương trong nước.
  • Nếu chưa đủ thủ tục Sứ quán sẽ yêu cầu người làm đơn bổ xung hoặc làm lại.
  • Mẫu đơn và mẫu giấy bảo lãnh thể hiện dưới dạng văn bản pdf. Muốn mở được dạng văn bản này cần cài đặt chương trình Acrobat Reader. Nếu quý vị chưa cài đặt chương trình này, có thể click chỗ này để download).

III. Những tài sản được phép mang về nước:

  1. Tài sản được phép mang về nước:
    Theo các qui định hiện hành của pháp luật Việt Nam, hàng hoá là tài sản di chuyển, đồ dùng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi hồi hương về nước mang theo thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, được miễn thuế nhập khẩu. Cụ thể:
    • Đối với số tiền thuộc tài sản, thu nhập của người Việt nam ở nước ngoài mang theo khi hồi hương về Việt Nam không hạn chế về số lượng, không phải chịu khoản thuế nào.
    • Đối với hàng hoá tiêu dùng như ôtô, xe máy, ti vi, tủ lạnh, điều hoà nhiệt độ, dàn âm thanh đang sử dụng được miễn thuế nhập khẩu mỗi thứ một chiếc cho mỗi hộ gia đình (hoặc cá nhân) người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang về nước khi được phép về định cư tại Việt Nam.
    • Theo qui định hiện hành của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt thì hàng hoá là tài sản di chuyển của cá nhân và gia đình người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang về khi hồi hương không thuộc đối tượng xét miễn thuế tiêu thụ đặc biệt. Hiện nay, những mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là thuốc lá, rượu, bia, ôtô, xăng dầu.
  2. Hồ sơ xin miễn thuế nhập khẩu:
  • Tờ khai Hải quan
  • Quyết định cho phép hồi hương tại Việt Nam.
  • Bản kê chi tiết tài sản.
  • Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản.

Muốn biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với:
Điện thoại: + 46 8 55 62 1074.
Fax: + 46 8 55 62 1080.
E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .

Last Updated on Saturday, 15 February 2014 00:45
 

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

I. Về giấy tờ:

Mỗi người lập 03 bộ hồ sơ. Mỗi bộ hồ sơ gồm có những loại giấy tờ sau:

  1. Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam (download). 
  2. Bản khai tóm tắt lý lịch của người làm đơn (download).
  3. Bản sao Giấy khai sinh Việt Nam.
  4. Bản sao Hộ chiếu (Passport) hoặc Giấy thông hành (Travel Document) - chỉ cần sao những trang đầu gồm có số Hộ chiếu/ Giấy thông hành, ảnh, các thông số về cá nhân và chữ ký + dấu của cơ quan cấp (đối với những người đã có quốc tịch nước ngoài).
  5. Giấy đảm bảo sẽ cho nhập quốc tịch nước sở tại (BESLUT) hoặc giấy chứng nhận đã được vào quốc tịch nước sở tại do cơ quan có thẩm quyền (Sở Ngoại kiều, Sở Nhập cư, Bộ Tư pháp...) cấp (đối với những người đang xin nhập quốc tịch nước ngoài).
  6. Giấy xác nhận đã bồi hoàn chi phí đào tạo cho Nhà nước (đối với những người đã được đào tạo trung học chuyên nghiệp, đại học và sau đại học bằng kinh phí của Nhà nước, kể cả kinh phí do nước ngoài tài trợ).
  7. Những giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp phải được dịch ra tiếng Việt và được Cơ quan Đại diện hợp pháp hóa.

Về ảnh: Mỗi người cần có sáu (06) tấm ảnh cỡ 4 x 6 cm mới chụp (ảnh được dán vào phần dán ảnh của Đơn xin thôi quốc tịch và Bản khai lý lịch).
Lệ phí: Cả người lớn và trẻ em khi muốn xin thôi quốc tịch đều phải đóng lệ phí theo quy định.
Nơi nhận hồ sơ: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển.


Ghi chú:

  1. Con từ đủ 18 tuổi trở lên phải làm hồ sơ riêng.
  2. Con dưới 18 tuổi có thể làm kèm với bố hoặc mẹ. Trường hợp này, bố mẹ chỉ cần ghi tên con vào Đơn xin thôi quốc tịch của bản thân,đóng lệ phí và gửi kèm theo 03 bản sao Giấy khai sinh + 03 ảnh của con - Tên của con ghi trong Giấy đảm bảo cho nhập quốc tịch của ai (bố hoặc mẹ) thì làm chung hồ sơ với người đó.
  3. Trẻ em từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi làm kèm với bố mẹ: các cháu phải tự tay ghi ý kiến đồng ý và ký tên vào đơn xin thôi quốc tịch của bố/ mẹ.

Nếu người làm đơn không có giấy khai sinh Việt Nam, có thể thay bằng một trong các loại giấy tờ do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp sau: Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy chứng minh thư, Thẻ căn cước, Sổ hộ khẩu (hoặc Sổ gia đình), Giấy chứng nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú trước khi xuất cảnh...

  • Người (kể cả người lớn và trẻ em) sinh ra và lớn lên ở nước ngoài sẽ sử dụng Giấy khai sinh của nước ngoài.
  • Nếu trẻ em bị mất Giấy khai sinh Việt Nam có thể thay thế bằng Giấy chứng nhận khai sinh của nước ngoài.

II. Trình tự giải quyết:

  1. Khi nhận được hồ sơ, Bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán sẽ xem xét và hoàn chỉnh Hồ sơ để gửi về cho các cơ quan hữu quan trong nước (Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao) xem xét giải quyết tiếp. Đồng thời, Đại sứ quán sẽ cấp cho đương đơn Giấy chứng nhận (bằng tiếng Anh) đã hoàn thành các thủ tục xin thôi Quốc tịch Việt Nam để trình với các cơ quan thẩm quyền của nước sở tại (khi cần).
  2. Trong trường hợp không đủ thủ tục, Sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung hoặc gửi trả lại để người làm đơn làm lại hồ sơ.
  3. Sau khi nhận được Hồ sơ, các cơ quan hữu quan trong nước sẽ xem xét và trình Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xem xét. Căn cứ vào danh sách những người đã được Chủ tịch nước chấp thuận, Đại sứ quán sẽ ra Quyết định chính thức công nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam.
Last Updated on Saturday, 15 February 2014 00:44
 

Thủ tục kết hôn giữa người Việt Nam định cư ở nước ngoài với công dân Việt Nam ở trong nước

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam của người Việt Nam định cư Thụy Điển/người Thụy Điển với công dân Việt Nam ở trong nước (hiện đang cư trú tại Việt Nam) cần những loại giấy tờ sau:

  1. Bản sao Hộ chiếu (Passport) hoặc Giấy thông hành (Travel Document), là trang có ảnh, số hộ chiếu/giấy thông hành và các thông tin cá nhân.
  2. Trích lục đăng ký nhân khẩu (personbevis, lấy tại Sở Thuế Skatteverket), có chữ ký và con dấu xác nhận.
  3. Giấy cho phép kết hôn hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (Marriage Licence) của Sở Thuế (Skatteverket), có chữ ký và con dấu xác nhận.
  4. Giấy chứng nhận/Trích lục của Cảnh sát địa phương xác nhận đương đơn không phạm tội hình sự (Crime Record, lấy tại Swedish National Police Board).
  5. Giấy chứng nhận sức khoẻ (Health Certificate) được cấp chưa quá 03 tháng, xác nhận người làm đơn không mắc bệnh tâm thần, không mắc bệnh hoa liễu, không bị nhiễm vi rút HIV/AIDS và viêm gan siêu vi A, B.
  6. Phán quyết ly hôn của Tòa sơ thẩm (DOM), nếu đã từng ly hôn, có chữ ký và con dấu xác nhận.
  7. Đơn xin ủy quyền nộp hồ sơ kết hôn tại Việt Nam (trong trường hợp người nộp hồ sơ không thể về Việt Nam trực tiếp nộp hồ sơ, download).

Trường hợp goá vợ/ chồng, ngoài những giấy tờ trên, đương đơn cần cần bổ sung thêm giấy chứng tử (Death Certificate).

Sau khi hoàn thành tất cả các giấy tờ cần thiết trên, đề nghị Quý vị nộp trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc gửi về Đại sứ quán (trường hợp gửi về, cần kèm theo 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nận) kèm theo tiền lệ phí. Hồ sơ kết hôn sẽ được dịch, công chứng và hợp pháp hoá thành 02 bộ để Quý vị mang về Việt Nam nộp cho cơ quan tư pháp./.

Last Updated on Thursday, 14 November 2013 22:55
 


Page 2 of 3