Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

| Print |

I. Về giấy tờ:

Mỗi người lập 03 bộ hồ sơ. Mỗi bộ hồ sơ gồm có những loại giấy tờ sau:

  1. Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam (download). 
  2. Bản khai tóm tắt lý lịch của người làm đơn (download).
  3. Bản sao Giấy khai sinh Việt Nam.
  4. Bản sao Hộ chiếu (Passport) hoặc Giấy thông hành (Travel Document) - chỉ cần sao những trang đầu gồm có số Hộ chiếu/ Giấy thông hành, ảnh, các thông số về cá nhân và chữ ký + dấu của cơ quan cấp (đối với những người đã có quốc tịch nước ngoài).
  5. Giấy đảm bảo sẽ cho nhập quốc tịch nước sở tại (BESLUT) hoặc giấy chứng nhận đã được vào quốc tịch nước sở tại do cơ quan có thẩm quyền (Sở Ngoại kiều, Sở Nhập cư, Bộ Tư pháp...) cấp (đối với những người đang xin nhập quốc tịch nước ngoài).
  6. Giấy xác nhận đã bồi hoàn chi phí đào tạo cho Nhà nước (đối với những người đã được đào tạo trung học chuyên nghiệp, đại học và sau đại học bằng kinh phí của Nhà nước, kể cả kinh phí do nước ngoài tài trợ).
  7. Những giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp phải được dịch ra tiếng Việt và được Cơ quan Đại diện hợp pháp hóa.

Về ảnh: Mỗi người cần có sáu (06) tấm ảnh cỡ 4 x 6 cm mới chụp (ảnh được dán vào phần dán ảnh của Đơn xin thôi quốc tịch và Bản khai lý lịch).
Lệ phí: Cả người lớn và trẻ em khi muốn xin thôi quốc tịch đều phải đóng lệ phí theo quy định.
Nơi nhận hồ sơ: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển.


Ghi chú:

  1. Con từ đủ 18 tuổi trở lên phải làm hồ sơ riêng.
  2. Con dưới 18 tuổi có thể làm kèm với bố hoặc mẹ. Trường hợp này, bố mẹ chỉ cần ghi tên con vào Đơn xin thôi quốc tịch của bản thân,đóng lệ phí và gửi kèm theo 03 bản sao Giấy khai sinh + 03 ảnh của con - Tên của con ghi trong Giấy đảm bảo cho nhập quốc tịch của ai (bố hoặc mẹ) thì làm chung hồ sơ với người đó.
  3. Trẻ em từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi làm kèm với bố mẹ: các cháu phải tự tay ghi ý kiến đồng ý và ký tên vào đơn xin thôi quốc tịch của bố/ mẹ.

Nếu người làm đơn không có giấy khai sinh Việt Nam, có thể thay bằng một trong các loại giấy tờ do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp sau: Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy chứng minh thư, Thẻ căn cước, Sổ hộ khẩu (hoặc Sổ gia đình), Giấy chứng nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú trước khi xuất cảnh...

II. Trình tự giải quyết:

  1. Khi nhận được hồ sơ, Bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán sẽ xem xét và hoàn chỉnh Hồ sơ để gửi về cho các cơ quan hữu quan trong nước (Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao) xem xét giải quyết tiếp. Đồng thời, Đại sứ quán sẽ cấp cho đương đơn Giấy chứng nhận (bằng tiếng Anh) đã hoàn thành các thủ tục xin thôi Quốc tịch Việt Nam để trình với các cơ quan thẩm quyền của nước sở tại (khi cần).
  2. Trong trường hợp không đủ thủ tục, Sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung hoặc gửi trả lại để người làm đơn làm lại hồ sơ.
  3. Sau khi nhận được Hồ sơ, các cơ quan hữu quan trong nước sẽ xem xét và trình Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xem xét. Căn cứ vào danh sách những người đã được Chủ tịch nước chấp thuận, Đại sứ quán sẽ ra Quyết định chính thức công nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam.
Last Updated on Saturday, 15 February 2014 00:44